Ngày nay bạn đã thấy chiếc áo sơ mi hiện diện ở khắp mọi nơi: Khi đi làm, đi chơi hay những sự kiện trọng đại nhất của một đời người. Tuy nhiên bạn sẽ thấy ngạc nhiên và có phần hài hước vì lịch sử lâu đời và những biến thể của nó trong suốt chặng đường dài phát triển những chiếc sơ mi ấy. Hãy cùng khám phá nhé!

Chiếc áo sơ mi lâu đời nhất trên thế giới được ghi nhận là một chiếc áo bằng vải lanh từ thời Ai Cập Cổ Đại cách đây 3000 năm.

lich-su-ao-so-mi

Tới thế kỷ thứ 13 – 15: Tại châu Âu, những chiếc sơ mi được thiết kế có thể tháo rời tay áo. Người mặc có thể thay đổi tay áo hoặc trao đổi với người khác. Đôi khi họ tháo tay áo để tặng nhau như một dấu hiệu của tình cảm.

Khoảng thế kỷ 16 – 17: Những chiếc sơ mi được thiết kế phổ biến dưới dạng “nửa áo”. Như một lớp trang trí, nó chỉ bao phủ phần trên của ngực và được đeo trên một chiếc áo khác để tăng thêm phần trang trọng và thẩm mỹ. Đến đầu thế kỷ 18: Chiếc áo sơ mi trắng được kéo dài ra ở phần tay và thân áo, tuy nhiên nó chỉ được mặc hàng ngày như một dạng đồ nội y.

Giai đoạn tiếp theo: Chiếc áo sơ mi nam được thiết kế với kiểu cách cổ dài, là một bước ngoặt lớn khiến chiếc áo sơ mi trở nên sinh động, đẹp mắt hơn.

Đến năm 1828: Hannah Montague, một bà nội trợ ở ngoại ô New York, phát minh cổ áo có thể tháo rời. Xuất phát từ việc quá mệt mỏi phải giặt toàn bộ chiếc áo sơ mi của chồng trong khi chỉ phần cổ áo cần giặt giũ. Sau khi giặt sạch cổ áo, người mặc chỉ cần gắn cổ áo vào thân áo là có một chiếc sơ mi hoàn chỉnh.

Đến năm 1845: Người Anh đã phát minh ra phong cách washbuckling làm cho diện mạo của sơ mi được nâng lên một tầm cao mới. Đến giữa thế kỷ 19: Tất cả phần cổ áo và tay áo được thiết kế đều có thể tháo rời để cho phép chúng có thể được giặt riêng, phần thân áo được giặt riêng.

Cuối thế kỷ 19: Những chiếc sơ mi với cổ cứng, dựng cao là hợp thời. Tuy ngày nay loại cổ áo này không được sử dụng nhưng những biến thể của nó vẫn được sử dụng đến tận ngày nay. Đầu thế kỷ 20: Sự ra đời của máy giặt khiến việc giặt giũ những chiếc áo tháo rời các bộ phận trở nên rườm ra, không hợp lý. Những chiếc áo may liền toàn bộ các bộ phận được giặt giũ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Đến năm 1920: Cổ áo nhọn bắt đầu thịnh hành vượt qua cổ áo tròn trước đây, và chúng được ưa chuộng nhất bởi những người doanh nhân.

Năm 1924: Thuật ngữ “công nhân cổ xanh” bắt đầu được sử dụng. Màu áo sơ mi của một người nói lên địa vị xã hội của họ tại thời điểm đó. “Cổ trắng” để nói đến những người có địa vị xã hội cao hơn bởi ở vị trí đó họ ít khi để chiếc áo sơ mi của mình bị bẩn, do đó họ có thể mặc màu trắng – Đó là một hiện tượng thú vị.

Trong chiến tranh thế giới thứ II: Tại Hoa Kỳ, áo sơ mi đã bắt đầu được làm từ các loại vải tổng hợp như rayon, nylon, và viscose. Đến những năm 1950: Sự kết hợp giữa sơ mi và cravat đã trở nên phổ biến với các chuyên gia tại NASA và nhân viên văn phòng thế hệ mới.

Ngày nay: Áo sơ mi không còn dừng lại ở trang phục lịch lãm dành cho doanh nhân. Công nghệ 4.0 đã khiến sơ mi có thêm những tính năng mới vượt trội mà sơ mi trước đây chưa hề có. Điển hình là sợi vả chống bám bẩn, chống nhăn, chống tia cực tím, khách khuẩn… để bảo về sức khỏe cho người mặc.

CÁC ĐƠN VỊ MAY ĐỒNG PHỤC TẠI MATTANA

Hỗ Trợ Trực Tuyến