“Làm việc năng suất hơn khi mặc đồng phục!”, đây là chia sẻ của một anh chàng đã từng “qua” nhiều môi trường làm việc, cả những nơi có đồng phục và nơi không. “Mặc đồng phục giúp tôi không tốn nhiều thời gian, giảm “căng thẳng” mỗi khi lựa chọn đồ mặc vào sáng sớm, cũng như tiết kiệm được một khoản tiền mua đồ”. Chúng ta cùng nghe tâm sự của một anh chàng công sở về việc mặc đồng phục nhé!

Lần đầu tiên tôi bắt đầu để ý đến giá trị của đồng phục công sở là khi, tôi đọc một bài báo trên tạp chí Harper’s Bazaar về quyết định của một Giám đốc nghệ thuật rằng, cô sẽ mặc trang phục giống nhau đi làm mỗi ngày. Người Giám đốc trong bài viết chia sẻ, sự lựa chọn này đã giúp cô tiết kiệm được thời gian lãng phí khi mỗi ngày thức dậy đều tự hỏi mình sẽ mặc gì – và số tiền khổng lồ cô dùng chỉ để chi cho trang phục công sở.

Nhiều người thành công và nổi tiếng cũng có điểm chung này, Mark Zuckerberg thường xuất hiện với chiếc áo phông màu xám, Steve Jobs với kiểu áo cổ lọ màu đen nổi tiếng và hầu hết trong thời gian nhiệm kỳ của Barack Obama, ông lựa chọn những bộ đồ màu xanh hoặc xám. Họ đều không muốn tốn thời gian cho việc lựa chọn quần áo không cần thiết, thay vào đó trang phục cố định giúp họ luôn tự tin và thoải mái khi làm việc.

lam-viec-nang-suat-hon-khi-mac-trang-phuc-cong-so

Tôi không bận rộn tới mức như Mark Zuckerberg, nhưng tôi là một người cha, người chồng, là gã viết văn tự do, biên tập viên của một trang báo mạng về du lịch. Việc thức dậy và biết nên mặc gì sẽ khiến tôi bớt đi một chút lo lắng trong hàng tá việc cần phải lo.

Vào năm 2016, tôi có làm biên tập viên cho tạp chí Muscle & Fitness, chuyên trang về sức khỏe, gym và làm đẹp. Ở đó tôi có cơ hội được làm việc và tiếp xúc với Giám đốc thời trang và biên tập viên thời trang, chính họ đã đưa ra cho tôi những tip chọn trang phục công sở thông mình. Họ chia sẻ, hãy chọn trang phục màu sắc cơ bản, nói không với những kiểu họa tiết hoang dã, và quan trọng nhất phải cảm thấy thoải mái với bộ trang phục mình mặc. Cái tiếp nữa là cần sắm đủ cho bạn có thể mặc trong một tuần.

lam-viec-nang-suat-hon-khi-mac-trang-phuc-cong-so-2

Tôi bắt đầu với một chiếc quần jeans slim-fit màu xanh đen, áo sơ mi kẻ xanh và một đôi giày màu nâu. Sau đó, tôi lựa chọn thêm nhiều kiểu trang phục để phù hợp với từng mùa. Vòng tuần hoàn trang phục của tôi sẽ xoay quanh những món đồ sau: quần vải (6 chiếc), áo sơ mi kẻ (5 chiếc), sơ mi ngắn tay (4 chiếc), áo len (3 chiếc), quần jeans và quần nhung (3 chiếc) và một đôi giày tôi sẽ được mua mới mỗi năm.

Khi tôi nói với mọi người về trang phục công sở, họ thường hỏi lại rằng “Trang phục đi làm quan trọng vậy à? Có mấy ai để ý đâu?”, đúng, họ không quan tâm, nhưng họ vẫn phải lựa chọn trang phục đi làm mỗi sáng thức dậy. Ngay cả vợ tôi cũng vậy. Chỉ duy nhất có cậu bạn đồng nghiệp của tôi để ý, bởi chúng tôi đã từng tranh luận về vấn đề này.

Một kiểu tóc, cặp kính mới rất dễ gây chú ý khi bạn thay đổi. Nhưng đồng phục thì không, chúng giản dị nhưng lịch sự, và mọi người quen nhìn những bộ trang phục bạn mặc tới mức khi bạn thay đổi thậm chí họ còn không hay.

lam-viec-nang-suat-hon-khi-mac-trang-phuc-cong-so-3
Khi tâm trạng thoải mái bởi bộ đồ trên người, tôi cảm thấy tự tin để làm việc. Bộ não làm việc rất tập trung bởi tôi không bị stress mỗi sáng cho việc mặc gì nữa, bởi nếu đã bị căng thẳng từ sáng sớm sẽ rất dễ gây hiệu ứng domino căng thẳng, dẫn tới làm việc không hiệu quả. Tôi cảm thấy năng lượng tập trung cho công việc tốt hơn, đó là lý do vì sao tôi yêu thích đồng phục công sở.

Chính vì vậy, hãy cảm thấy thật hài lòng khi công ty của bạn có đồng phục công sở cho nhân viên. Còn nếu không có thì cũng không sao hết, bạn hãy như tôi, tự sắm sửa những món đồ mình thấy cần thiết, phân đều trang phục mặc theo tuần, theo tháng, theo mùa, vậy là xong!

CÁC ĐƠN VỊ MAY ĐỒNG PHỤC TẠI MATTANA

Hỗ Trợ Trực Tuyến